phone.png

Hotline 24/7

0909 89 87 83

Bạn đã biết cách bảo quản sữa tươi sao cho đúng chưa?

Nguồn dinh dưỡng dồi dào sẵn có trong sữa tươi.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào sẵn có trong sữa tươi.

Sữa tươi loại thực phẩm mang đến lượng dinh dưỡng rất lớn. Loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình, vậy liệu mọi người đã biết cách bảo quản sữa tươi đúng cách chưa. Hãy cùng Fosi cung cấp cho bạn những kiến thức hay và bổ ích về sữa và cách bảo quản nhé!

Nguồn dinh dưỡng dồi dào sẵn có trong sữa tươi.

Sữa khi muốn được công bố sản phẩm ra ngoài thị trường phải đạt đủ tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11216:2015 về Sữa và sản phẩm

>>> ISO 22000:2018: Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000: 2018 – Hướng dẫn đơn giản nhất

Những dưỡng chất tốt và mang lại sức khỏe trong sữa tươi cần được bảo quản đúng cách để phát huy nhất có thể.

Dưỡng chất có trong thành phần sữa Lợi ích mang lại
Protein
  • Có khoảng 1g protein trong 30g sữa tươi (hoặc 8g protein trong 250g sữa)
  • Có 2 loại protein trong sữa tươi dựa trên độ bão hòa đó là casein và whey protein
    • Casein là loại có nhiều nhất chứa đến 80% trong sữa tươi, đồng thời giúp tăng hấp thu Canxi (Ca) hay Photpho (P)
    • Whey protein chiếm khoảng 20% trong sữa. Giúp giảm huyết áp, làm tâm trạng tốt hơn khi căng thẳng.
Chất béo
  • Là chất thiết yếu không thể thiếu trong thành phần sữa
  • Chứa 400 loại acid béo khác nhau và được xem là chất dinh dưỡng phức tạp nhất
Các chất dinh dưỡng khác
  • Ngoài 2 chất chủ yếu trên, trong thành phần còn có nhiều vi lượng dưỡng chất khác như: carbon (C), đường, vitamin D, A, omega 3, 6,… Giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng và tạo nên đề kháng.
Cách bảo quản sữa tươi tốt nhất
Cách bảo quản sữa tươi tốt nhất

Cách bảo quản sữa tươi tốt nhất

Trong quá trình sử dụng nếu như sai cách và cũng như bảo quản không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến thành phần sữa. Những phản ứng không mong muốn sẽ xảy ra và gây tác dụng ngược lại không có lợi cho cơ thể chúng ta. Vậy hãy tham khảo những phương pháp dưới đây để thực hiện đúng cách nhé!

Khi mua sữa tươi sử dụng nên xem hạn sử dụng trên bao bì.

  1. Xem thật kĩ HSD trên bao bì sản phẩm.

    • Sản phẩm quá HSD sẽ có rất nhiều chất trong sữa bị biến dạng và đây là những nguyên nhân dẫn đến ung thư hoặc những bệnh nguy hiểm khác. Vậy nên chúng ta nên thận trọng trong việc xem HSD.
  2. Bảo quản đúng nhiệt độ:

Nên để nhiệt độ mát từ 2 – 5 độ C và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm sẽ gây nên những phản ứng không mong muốn. Sữa thường được chia làm 2 dạng:

    1. Sữa tiệt trùng: Được gia nhiệt ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài. Thời gian bảo quản của loại sữa này dài hơn thanh trùng nhưng với nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt hết những chất có lợi. Đối với loại này sau khi mở nắp nên sử dụng trong 3 ngày.
    2. Sữa thanh trùng: Đối với loại thanh trùng vì được gia nhiệt trong nhiệt độ 80-100 độ C trong thời gian ngắn. Vì vậy những chất có lợi cho sức khỏe vẫn được giữ lại nhiều nhưng đồng nghĩa với việc thời hạn bảo quản sẽ rất ngắn. Khuyên dùng sau khi mở nắp sản phẩm nên sử dụng hết trong vòng 1 ngày.

Sữa tươi mới vắt ra ở khoảng 35 đến 37°C. Do đó, để không có vi khuẩn có hại xâm nhập thì sữa tươi cần được chế biến trong vòng 1h hoặc để ở nhiệt độ 2 đến 5°C và cách này sữa chỉ có thể để khoảng 2 ngày.

Bạn đã biết cách bảo quản sữa tươi sao cho đúng chưa Full hướng dẫn
Bạn đã biết cách bảo quản sữa tươi sao cho đúng chưa Full hướng dẫn

Bài viết thêm: 

Kết luận

Sữa tươi luôn luôn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với những dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, khi sử dụng nên cần cách bảo quản thích hợp để sữa tươi đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất của nó.

Dịch vụ An toàn thực phẩm FOSI – Kiểm nghiệm thực phẩm – Công số sản phẩm/ thực phẩm – Dịch vụ giấy tờ, pháp lý uy tín

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline:

0909 898 783 (Mr Hải)

(028) 6682 7330

0909 228 783 (Ms Ngân)

Email: info@fosi.vn