Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Bí quyết chọn thực phẩm an toàn cho ngày Tết

An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhất, đặc biệt là trong dịp Tết. Không phải ai cũng biết cách để lựa chọn những thực phẩm tươi mới. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra một số cách lựa chọn thực phẩm an toàn:

1. Rau, quả

  • Không mua rau đã héo úa, bị dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như: “quá mập”, “quá phồng” hay dính những hạt bụi nhỏ.
  • Khi sử dụng, cần phải nhặt tách riêng từng lá, cọng rau và ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hay trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ và loại những quả dập nát.
Bí quyết chọn thực phẩm an toàn cho ngày Tết
Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì nó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả.

2. Thịt tươi

  • Chọn thịt có màng ngoài khô màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng và khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hay hơi thâm, thậm chí đen, không bóng và màng ngoài nhớt.
  • Thịt tươi ngon phải có độ rắn chắc và đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt mà không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

3. Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, …)

  • Có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi và mắt sáng. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hay vàng tối sẫm, mắt vẩn đục và nhắm nghiền. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm mốc meo hoặc vết lạ.
  • Không mua thịt bán ở những sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì rất dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt (hay có trong đất, phân gia súc và phân người).

4. Thực phẩm chín

  • Các loại thực phẩm chín như: thịt quay, giò, chả, bánh chưng,… chỉ nên mua ở cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất nên đặt hàng trước và hẹn ngày lấy.

5. Trứng

  • Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, có màu tươi sáng, vỏ dày không nứt vỡ, khi cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ nhẹ nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng tươi, hay có thể dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào ở đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng và nhìn phía đầu to của quả trứng nếu như thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.
  • Trước khi chế biến, để biết quả trứng còn dùng được không thì có thể ngâm trứng vào nước, nếu như thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi, thấy trứng lơ lửng trong nước là trứng không còn tươi nữa. Nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, không nên sử dụng để chế biến thức ăn.

6. Đồ hộp

  • Chọn loại 02 nắp hộp bị lõm gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp mà phình ra, thì gõ vào tiếng kêu bịch bịch => đồ hộp đã bị hỏng.
  • Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-80 độ C; lấy tay đè xuống có bọt khí nổi lên không. Hoặc cho vào nước đun sôi; với đồ hộp còn tốt thì 2 nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.

7. Bánh mứt kẹo các loại

Cục ATTP cảnh báo cẩn trọng với thực phẩm Tết rất nhiều màu sắc
Cục ATTP cảnh báo cẩn trọng với thực phẩm Tết rất nhiều màu sắc
  • Thị trường Tết luôn là cơ hội cho những mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đánh lừa người tiêu dùng. Trong khi đó; nhu cầu tiêu thụ của thực phẩm, đặc biệt, mặt hàng thiết yếu như: thịt, chả, mứt bánh kẹo, nước giải khát, rượu,… tăng đột biến. Cục ATTP khuyến cáo cẩn trọng với thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì nó có thể chứa phẩm màu và phụ gia độc hại cho sức khỏe.
  • Để an toàn, nguyên tắc cơ bản chính là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có nhãn mác, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.
  • Khi mua bánh kẹo, chọn sản phẩm hàng hóa đã được công bố phù hợp quy định ATTP bằng cách xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự) / (năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh/thành phố -XNCB). Quan sát kỹ thông tin trên bao bì của bánh kẹo bao gồm nơi sản xuất, ngày sản xuất và ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản.
  • Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng của bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo trước khi đã đóng thành giỏ quà.

8. Hạt dưa

  • Để phân biệt hạt dưa có nhuộm màu công nghiệp hay không, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được mà phải làm những xét nghiệm tìm độc tố.
  • Để nhận biết các loại hạt dưa dùng chất Rhodamine để nhuộm thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, và khi cho vào miệng thì không bị phai màu trong miệng. Còn phẩm màu thực phẩm thường sẽ có màu sắc tự nhiên, màu nhạt cùng hạt không đều màu, rất dễ phai khi tiếp xúc với nước.
  • Khi chọn hạt dưa, chú ý nên chọn các hạn chắc, có mùi vị tư nhiên, và tránh những loại hạt bị nấm, mốc có chứa chất như: Aflatoxin, ozchatoxin, … là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư.