Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Bảo quản thực phẩm đúng cách ngăn ngừa nhiễm trùng nhiễm độc

Hiện nay, người tiêu dùng thông minh luôn mong muốn tìm những nơi cũng như nguồn thực phẩm sạch và an toàn sức khỏe cho gia đình, người thân nhưng tại sao một số bệnh nhiễm ký sinh trùng hay đơn bào vẫn có thể xảy ra ngay cả khi đã làm theo hướng dẫn an toàn thực phẩm?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và biết cách làm thế nào để có thể Bảo quản thực phẩm đúng cách hạn chế nguy cơ nhiễm trùng thực phẩm bởi tác nhân ký sinh trùng?

Bảo quản thực phẩm đúng cách
Phải làm gì để bảo quản thực phẩm đúng cách?

Các Phương pháp bảo quản thực phẩm đúng cách ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm độc

Đừng bao giờ để những thực phẩm yêu cầu giữ lạnh như: thịt, hải sản, thịt gia cầm, trứng, nông sản hay thức ăn khác ở nhiệt độ phòng quá 2 tiếng, hoặc một giờ nếu nhiệt độ bên ngoài trên 32.2oC. Nguyên tắc này cũng sẽ được áp dụng đối với những thực phẩm thừa; thực phẩm thừa mang về từ nhà hàng và thực phẩm mua về. Khi để dành thực phẩm, chúng ta đừng đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh hay tủ đông vì như vậy sẽ làm không khí không thể lưu thông.

Giữ các thiết bị ở nhiệt độ phù hợp

Giữ nhiệt độ tủ lạnh bằng hoặc thấp hơn 4oC. Nhiệt độ tủ đông nên duy trì ở -18oC. Kiểm tra nhiệt độ định kỳ, sử dụng nhiệt kế thiết bị là cách tốt nhất để biết được nhiệt độ các thiết bị này và thường không tốn kém.

Giữ các thiết bị ở nhiệt độ phù hợp
Luôn giữ nhiệt tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp
  • Kiểm tra hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn của thực phẩm: Nhiều loại thực phẩm, ngoài thịt, rau và các sản phẩm sữa cần được bảo quản lạnh. Nếu đã quên làm lạnh thích hợp một loại nào đó thì tốt nhất là vứt bỏ nó đi;
  • Sử dụng thực phẩm nấu sẵn càng sớm càng tốt: Thực phẩm nấu sẵn bảo quản tủ lạnh như thịt hộp, nên sử dụng càng sớm càng tốt. Để càng lâu trong tủ lạnh sẽ tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn Listeria _ một loài gây bệnh trong thực phẩm có thể sinh trưởng, và đặc biệt là khi nhiệt độ tủ lạnh cao hơn 4oC;
  • Cảnh giác với thực phẩm hư thối: Nhìn bề ngoài hay ngửi mùi khả nghi thì nên vứt bỏ. Meo mốc chính là dấu hiệu của thực phẩm đã hỏng. Thực phẩm mốc có thể sinh trưởng ngay cả trong các điều kiện làm lạnh. Mốc không phải là mối đe dọa của sức khỏe chính, nhưng có thể làm thực phẩm mất ngon. Cách tốt nhất là vứt bỏ các thực phẩm đã bị mốc;
  • Cần phải ý thức rằng thực phẩm có thể làm bạn đau ốm rất nặng ngay cả khi nhìn, ngửi, nếm không có mùi hôi thối: Điều đó là do các bệnh liên quan đến thực phẩm gây ra bởi một số vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn này khác với vi khuẩn gây hỏng thực phẩm, đó là làm cho thực phẩm bị thiu.
  • Tuân thủ thói quen sử dụng thực phẩm được khuyến cáo (rửa sạch tay và thực phẩm, để riêng thực phẩm sống khỏi thức ăn nấu sẵn, và chế biến thức ăn với nhiệt độ an toàn) sẽ giảm hơn nữa nguy cơ mắc bệnh.
  • Nhiều loài vi khuẩn gây bệnh có mặt trong thịt sống, thịt nấu chưa chín, thịt gia cầm, hải sản, trứng và sữa; nước bẩn, trái cây cùng rau quả. Những thực phẩm này được bảo quản đúng đắn sẽ ngăn chặn hay làm chậm sự sinh trưởng của vi khuẩn;

Các mẹo bảo quản lạnh tránh nhiễm ấu trùng/ký sinh trùng

  • Thực phẩm ướp trong tủ lạnh: Vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở nhanh chóng hơn trong thực phẩm, hãy ngừng việc ướp thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Cũng như đừng bao giờ dùng lại nước ướp làm nước chấm trừ khi bạn đun sôi trước;
  • Vệ sinh tủ lạnh định kỳ, lâu sạch vết đổ ngay lập tức. Điều này giúp giảm sự sinh trưởng của vi khuẩn Listeria & phòng ngừa giọt nước từ thịt tan vì điều này có thể làm cho vi khuẩn có thể lây lan từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Vì vậy, hãy dọn sạch tủ lạnh thường xuyên;
  • Giữ cho thức ăn được che đậy: Thực phẩm trong tủ lạnh được bảo quản trong các hộp kín hay bao bì bịt kín , kiểm tra thức ăn thừa hàng ngày để tránh bị hư hỏng. Bảo quản trứng riêng bằng hộp bìa cứng, để vào không gian phía trong tủ lạnh tốt hơn nên để gần cửa tủ lạnh và nơi nhiệt độ ấm hơn;
  • Kiểm tra hạn sử dụng: Nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng sản phẩm trước ngày ghi trên hạn sử dụng, thời gian sản phẩm còn mùi vị, chất lượng tốt nhất. Hạn sử dụng không có nghĩa là thời hạn an toàn của thực phẩm. Đôi khi, sau hạn dùng một sản phẩm có thể thay đổi màu mùi vị, màu sắc, kết cấu, cùng hàm lượng dinh dưỡng nhưng sản phẩm có thể là thức ăn lành, an toàn trong một thời gian dài sau ngày đó. Nếu không chắc chắn hay nhìn thức ăn có vẻ không an toàn, nên vứt bỏ nó;
  • Trường hợp ngoại lệ đối với sữa công thức dành cho trẻ em: Sữa trẻ em và một số thức ăn dùng cho trẻ thì khác, thực phẩm này phải được dùng trước hạn dùng ghi trên bao bì.
Bảo quản thực phẩm đúng cách ngăn ngừa nhiễm trùng-nhiễm độc
Một số thực phẩm cần đóng họp/ bao gói trước khi cho vào tủ lạnh

Giá trị về tủ đông trữ thực phẩm cho gia đình và trong các nhà hàng

  • Thực phẩm được chế biến & bảo quản đông lạnh đúng thì an toàn: Thực phẩm được xử lý, bảo quản đúng trong tủ đông ở nhiệt độ -18oC sẽ giữ nguyên được tính an toàn. Việc đông lạnh sẽ không giết hết vi khuẩn, mà chỉ ngăn ngừa các vi khuẩn sinh trưởng. Mặc dù thực phẩm sẽ an toàn mãi mãi tại nhiệt độ -18oC, nhưng chất lượng giảm nhiều khi để thực phẩm lâu ngày trong tủ đông.
  • Tính tươi, mùi vị, mùi thơm, độ mọng nước, màu tất cả đều có thể bị ảnh hưởng. Thức ăn thừa nên bảo quản ở trong hộp kín. Với thực phẩm cấp đông thương mại, quan trọng là cần phải tuân theo hướng dẫn chế biến trên bao bì để đảm bảo sự an toàn;
  • Đông lạnh không làm giảm giá trị dinh dưỡng: Có 01 ít thay đổi giá trị protein của thực phẩm trong quá trình cấp đông;
  • Bỏng đông lạnh không có nghĩa là thực phẩm không an toàn. Bỏng đông lạnh là vấn đề chất lượng thực phẩm, nó không phải là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tượng này xảy ra khi xuất hiện những đốm da nâu-xám trên thực phẩm đông lạnh. Nó có thể xuất hiện khi mà thực phẩm không được đóng gói kỹ càng bằng bao bì kín không khí, từ đó gây ra đốm cháy khô trên thực phẩm;
  • Nên giám sát nhiệt độ của tủ lạnh / tủ đông: Nhiệt kế đo nhiệt tủ lạnh thường được bán trong khu vực đồ dùng gia đình tại những gian hàng, cửa hàng bán đồ dùng gia đình, các tiệm bán dụng cụ nấu nướng và cửa hàng tạp hóa. Đặt một nhiệt kế vào tủ lạnh và một cái vào tủ đông trong gia đình bạn, xoay mặt phía trước ra ngoài, và đặt ở vị trí dễ dàng đọc được. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, và ít nhất một lần một tuần.

Nếu bạn mất điện-làm thế nào bảo quản thực phẩm an toàn

  • Nếu cúp điện, hãy giữ cửa của tủ lạnh và tủ đông đóng kín càng lâu càng tốt. Tủ lạnh sẽ giữ thức ăn lạnh được khoảng 4 tiếng nếu cửa không mở. Một tủ đông đặt đầy thức ăn sẽ duy trì nhiệt độ đủ lạnh trong khoảng 48 tiếng nếu cửa vẫn đóng.
  • Một khi điện có lại, cần phải xác định lại độ an toàn trên thực phẩm. Làm như sau:
    • Nếu một nhiệt kế thiết bị được đặt trong tủ đông hãy kiểm tra nhiệt độ khi nguồn điện có trở lại. Nếu nhiệt kế tủ đông là 4oC hoặc thấp hơn thì thực phẩm trong tủ an toàn, có thể cấp đông trở lại.
    • Nếu một nhiệt kế không được đặt trong tủ đông; kiểm tra bao bì thực phẩm để xác định mức độ an toàn của nó. Không thể dựa vào bề ngoài hay mùi thực phẩm. Nếu thực phẩm vẫn chứa những tinh thể nước đá hay có nhiệt độ 4oC hay thấp hơn, thì nó an toàn, và có thể cấp đông lại hay mang đi chế biến.
    • Thực phẩm được bảo quản lạnh thường an toàn miễn là nguồn điện không ngắt lâu hơn 4 tiếng và cửa tủ lạnh vẫn đóng. Vứt bỏ hết những thực phẩm dễ hỏng (như thịt, thịt gia cầm, cá, trứng hay đồ ăn thừa) mà được bảo quản ở nhiệt độ trên 4oC trong 2 tiếng hoặc hơn.

Mẹo đối với các loại thực phẩm không bảo quản lạnh

  • Kiểm tra thực phẩm đóng hộp có bị hư hỏng không?
    • Biểu hiện hư hỏng của vỏ hộp gồm hộp bị phồng, rò rỉ, có vết đâm thủng, lỗ thủng, vết nứt, vết rỉ sắt sâu rộng, hay những vết lõm rất nghiêm trọng mà không thể xếp chồng hộp theo cách bình thường hay không thể mở hộp bằng tay hoặc bằng dụng cụ mở đồ hộp loại tròn.
    • Bên ngoài vỏ hộp sờ thấy nhớt là dấu hiệu của những vết rò rỉ. Thực phẩm đóng hộp vừa mua mà có hiện tượng rò rỉ thì nên trả lại cho đại lý để lấy lại tiền hay đổi hàng khác. Nếu không, hãy vứt bỏ sản phẩm đó đi.
  • Không bảo quản thực phẩm như khoai tây, củ hành dưới bồn rửa. Sự rò rỉ từ đường ống có thể phá hủy thực phẩm. Bảo quản khoai tây, củ hành ở những nơi thoáng mát.
  • Để thực phẩm tránh xa những chất độc hại: Không lưu giữ thực phẩm lâu hỏng gần hóa chất và sản phẩm vệ sinh nhà cửa.

Theo vienyhocungdung.vn

 

tag:bảo quản thực phẩm đúng cách