Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

Bảng thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh gia đình nào cũng nên biết

Mọi người thường có thói quen trữ đồ ăn thức uống trong tủ lạnh, từ đồ ăn thừa, thực phẩm tươi sống hay các loại rau, củ, quả thậm chí trái cây cũng đều được “tống” vào trong tủ lạnh và lấy ra dùng dần. Vậy bạn có biết, thói quen này gây ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu như không có kiến thức để bảo quản thực phẩm đúng thời hạn, trữ lạnh đúng cách thì điều này càng tai hại hơn nữa.

Bảng thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh gia đình nào cũng nên biết
Thực phẩm được trữ trong tủ lạnh với thời gian tối đa là bao lâu?

Nhiều loại đồ ăn thức uống có thể bảo quản trong tủ đá vài tháng thậm chí cả năm trời mà vẫn tươi ngon. Nắm được những kiến thức cơ bản này chúng ta sẽ không phải băn khoăn “thực phẩm này liệu có dùng được nữa không nhỉ?” khi lấy đồ từ tủ lạnh ra nấu.

Nhiệt độ bảo quản đồ ăn ở trong ngăn đá lý tưởng nhất là 0oF (khoảng -18oC). Tốt nhất nên để đồ ăn trong túi hút chân không.

Dưới đây là Bảng thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà các bà nội trợ nên nắm rõ:

 
MÓN ĂN KIỂU TỦ LẠNH

(40 ° F trở xuống)

TỦ ĐÔNG

(0 ° F trở xuống)

Xà lách Salad trứng, gà, giăm bông, cá ngừ và mì ống 3 đến 4 ngày Không đóng băng tốt
Xúc xích Gói đã mở 1 tuần 1 đến 2 tháng
Gói chưa mở 2 tuần 1 đến 2 tháng
Món thịt bữa trưa Gói đã mở hoặc cắt lát đồ nguội 3 đến 5 ngày 1 đến 2 tháng
Gói chưa mở 2 tuần 1 đến 2 tháng
Thịt xông khói và xúc xích Thịt ba rọi 1 tuần 1 tháng
Xúc xích, sống, từ thịt gà, gà tây, thịt lợn hoặc thịt bò 1 đến 2 ngày 1 đến 2 tháng
Xúc xích nấu chín hoàn toàn từ thịt gà, gà tây, thịt lợn hoặc thịt bò 1 tuần 1 đến 2 tháng
Hamburger và các loại thịt xay khác Hamburger, thịt bò xay, gà tây, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và hỗn hợp của chúng 1 đến 2 ngày 3 đến 4 tháng
Thịt bò tươi, thịt bê, thịt cừu và thịt lợn Bít tết 3 đến 5 ngày 4 đến 12 tháng
Chops 3 đến 5 ngày 4 đến 12 tháng
Thịt nướng 3 đến 5 ngày 4 đến 12 tháng
Giăm bông Tươi, chưa đóng gói, chưa nấu chín 3 đến 5 ngày 6 tháng
Tươi, không nấu chín 3 đến 4 ngày 3 đến 4 tháng
Bảo quản, nấu trước khi ăn hoặc chưa nấu chín 5 đến 7 ngày hoặc ngày “sử dụng trước” 3 đến 4 tháng
Được nấu chín hoàn toàn, đóng gói chân không tại nhà máy, chưa mở Ngày “sử dụng trước” 1 đến 2 tháng
Nấu chín, gói trong kho, toàn bộ 1 tuần 1 đến 2 tháng
Nấu chín, gói bảo quản, cắt lát, cắt một nửa hoặc cắt xoắn ốc 3 đến 4 ngày 1 đến 2 tháng
Thịt nguội nấu chín 1 tuần 1 tháng
Đóng hộp, có nhãn “Giữ trong tủ lạnh”, chưa mở 6 đến 9 tháng Đừng đóng băng
“Đóng hộp, có hạn sử dụng, đã mở

Lưu ý : Giăm bông đóng hộp chưa mở, có thời hạn sử dụng, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 6-9 tháng.”

5 đến 14 ngày 1 đến 2 tháng
Thịt nguội Prosciutto, Parma hoặc Serrano, loại khô Ý hoặc Tây Ban Nha, cắt miếng 2 đến 3 tháng 1 tháng
Gia cầm tươi Gà hoặc gà tây, nguyên con 1 đến 2 ngày 1 năm
Gà hoặc gà tây, miếng 1 đến 2 ngày 9 tháng
Trứng Trứng sống trong vỏ 3 đến 5 tuần Không đóng băng. Đánh lòng đỏ và lòng trắng với nhau, sau đó để đông.
Lòng trắng và lòng đỏ trứng sống Lưu ý: lòng đỏ không đông cứng tốt 2 đến 4 ngày 12 tháng
Trứng sống vô tình bị đông cứng trong vỏ Sử dụng ngay sau khi rã đông “Giữ đông lạnh, sau đó cho vào tủ lạnh để rã đông”
Trứng nấu chín 1 tuần Đừng đóng băng
“Chất thay thế trứng, chất lỏng chưa mở” 1 tuần Đừng đóng băng
“Chất thay thế trứng, chất lỏng đã mở” 3 ngày Đừng đóng băng
Sản phẩm thay thế trứng, đông lạnh, chưa mở Sau khi rã đông, 1 tuần hoặc tham khảo ngày “sử dụng trước” 12 tháng
Sản phẩm thay thế trứng, đông lạnh, đã mở Sau khi nấu, 3 đến 4 ngày hoặc tham khảo ngày “sử dụng trước” Đừng đóng băng
Thịt hầm với trứng 3 đến 4 ngày Sau khi nướng, 2 đến 3 tháng
Eggnog, thương mại 3 đến 5 ngày 6 tháng
Eggnog, tự làm 2 đến 4 ngày Đừng đóng băng
Bánh: Bí ngô hoặc hồ đào 3 đến 4 ngày Sau khi nướng, 1 đến 2 tháng
Bánh: Mãng cầu và chiffon 3 đến 4 ngày Đừng đóng băng
Bánh quiche với nhân 3 đến 5 ngày Sau khi nướng, 2 đến 3 tháng
Súp & món hầm Thêm rau hoặc thịt 3 đến 4 ngày 2 đến 3 tháng
Thức ăn thừa Thịt hoặc gia cầm nấu chín 3 đến 4 ngày 2 đến 6 tháng
Cốm hoặc chả gà 3 đến 4 ngày 1 đến 3 tháng
Pizza 3 đến 4 ngày 1 đến 2 tháng

 

Với một số loại rau, củ, quả như: xà lách, khoai tây, dưa hấu không nên bảo quản thực phẩm bằng tủ đông mà nên để vào ngăn mát, và sử dụng càng sớm càng tốt để tránh hư hại

Hy vọng với bài viết Bảng thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trên, chị em nội trợ sẽ có thêm kiến thức để có thể chăm sóc thật tốt cho gia đình thân thương của mình.

Nguồn: foodsafety.gov

tag: nhiệt độ bảo quản thực phẩm, thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh