Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

An toàn vệ sinh thực phẩm và Những điều cần biết

An Toàn Thực Phẩm (ATTP) hay còn được hiểu là An toàn vệ sinh thực phẩm là cụm từ dùng để mô tả xử lý, chế biến và bảo quản, lưu trữ thực phẩm bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm
Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm?

Quá trình này là toàn bộ mọi vấn đề cần được xử lý để đảm bảo an toàn chất lượng đối với thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Tình hình chung về an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam

  • Bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì, phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập; thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế và văn hóa xã hội, thể hiện nếp sống văn minh.
  • Mặc dù khoa học kỹ thuật đã có khá nhiều tiến bộ trong công tác bảo vệ và an toàn vệ sinh thực phẩm và biện pháp về quản lý giáo dục như: ban hành luật, điều lệ, thanh tra giám sát ATVSTP, tuy nhiên một vài bệnh do kém chất lượng về ATVSTP và thức ăn tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.
  • Trong các năm gần đây; việc dùng những chất phụ gia trong quá trình sản xuất chế biến trở nên phổ biến, tràn lan, không đúng liều lượng trong danh mục cho phép. Những loại phẩm màu, đường hóa học đã đang bị lạm dụng trong sản xuất bánh kẹo, pha chế nước giải khát, chế biến thức ăn sẵn như giò chả, thịt quay, ô mai gây mất an toàn thực phẩm.
  • Nhiều loại thịt buôn bán trên thị trường không qua sự kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, nhái không đảm bảo chất lượng ATVSTP và không theo đúng thành phần nguyên liệu, quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý . Nhãn hàng, quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
  • Ngoài ra; việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm: thuốc trừ sâu, diệt cỏ, các loại hóa chất kích thích tăng trưởng, và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm nguồn nước; tồn dư một vài hóa chất này trong thực phẩm. Bảo quản lương thực thực phẩm không đúng với quy cách đã tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển đã dẫn tới những vụ ngộ độc thực phẩm.
  • Một vài bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là một số bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm, và tích lũy những chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, từ đó gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể; trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
  • Một vài cấp ngành liên quan cần đã có biện pháp kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm hạn chế các mối nguy, bảo vệ người tiêu dùng trước những nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Đồ nhựa dùng lại:
    • Chai đựng nước ngọt, nước uống đóng chai thường được làm từ loại nhựa PET (#1), là nhựa chỉ đảm bảo chất lượng cho dùng một lần. Một nghiên cứu của Đại học Idaho (Hoa Kỳ) cho thấy; những hóa chất được sử dụng để chế tạo loại nhựa này có thể thổi ra và ngấm vào nước nếu chúng ta đem dùng lại hoặc để chai tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ, và thời gian. Đây là loại nhựa xốp, những chai nhựa này trong quá trình sử dụng đã bị ngấm các hương liệu, và vi khuẩn mà không có cách nào rửa sạch chúng được.
  • Bọc thực phẩm bằng báo:
    • Trong mực in có các loại hóa chất trong đó có chì; Chì sẽ bị thôi nhiễm từ báo chí sang thực phẩm . Khi theo thực phẩm vào cơ thể con người, chì rất khó bị đào thải mà lắng đọng lại, có thể gây hại khi đạt đến một mực độ nhất định. Ngoài ra, một tờ báo thường trải qua nhiều khâu: từ nhà in, qua đường phố, rồi đến tay bao người đọc, người thu gom. Trong quá trình đó, không biết đã có bao nhiêu bụi bám vào. Giấy báo lại là chất liệu cực kỳ dễ thấm hút, là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, ký sinh trùng bám dính và phát triển.
  • Dùng dụng cụ đun nấu và chứa đựng thực phẩm làm bằng nhôm:
    • Đồ nhôm vừa nhẹ, vừa sạch sẽ, và tiện dụng. Nhưng nếu dùng đồ nhôm được chế tạo từ nhôm phế liệu, thì gia công không đảm bảo công nghệ, xử lý không hết tạp chất và không tạo được bề mặt trơ với tác động của môi trường,… khi dùng đun nấu hay chứa đựng thực phẩm có thể các ion nhôm sẽ thôi nhiễm vào thực phẩm, và người ăn phải sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, khi nấu mặn dễ tạo ra muối nhôm gây độc tố cho cơ thể. Dùng đồ nhôm để chứa đựng thức ăn nóng, mặn, chua (muối dưa, canh chua) – bề mặt nhôm dễ bị rỗ, giải phóng ion nhôm vào cơ thể, tích luỹ ở tế bào não và gây ra hội chứng “lú lẫn” sớm.
    • Bình thường, tế bào thần kinh không có ion nhôm; Nhưng nếu trong thức ăn có nhiễm ion nhôm thì ion nhôm vốn có ái tính với những tế bào thần kinh, sẽ tích tụ tại đó làm cho tế bào thần kinh não bị biến tính từ đó dẫn tới chứng “lú lẫn” (ngớ ngẩn). Biểu hiện là trí nhớ giảm sút, phản ứng trí năng, trì trệ giảm, cử động chậm chạp và cười khóc bất thường.
    • Cách phòng ngừa: Không dùng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm; không dùng đồ nhôm để đựng muối dưa, đánh trứng gà , làm nộm chua , canh chua, muối mặn, nóng,…; không dùng đồ nhôm gia công không bảo đảm công nghệ. Hạn chế dùng đồ nhôm để chế biến hay chứa đựng thực phẩm.
  • Phòng thôi nhiễm ở nồi nấu bằng kim loại nói chung:
    • Không nên lưu trữ thực phẩm quá lâu trong nồi đựng bằng kim loại, bất kể đó là nhôm, gang, đồng hay inox. Bởi trong những món ăn, nhất là những món chua đều có một lượng axit nhất định. Lượng axit này sau khi đã được “ngâm” trong nồi sẽ làm thôi ra một lượng kim loại hay làm ôxy hóa lớp bề mặt vật đựng bằng kim loại. Nồng độ, hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm ra dù không nhiều nhưng lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể người dùng cũng sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng từ nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy nồi kim loại khi mới dùng đôi khi cũng thôi ra một lượng kim loại nhất định như: Nickel, Chrome hay sắt. Lý do là bởi những bụi kim loại còn bám trên bề mặt sau quy trình đánh bóng. Do vậy nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng đối với nồi mới trước khi sử dụng: nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi và rửa sạch lại sau đó mới dùng.

10 Nguyên tắc thực phẩm vàng cần phải áp dụng

  1. Chọn thực phẩm an toàn
  2. Thực hiện ‘ăn chín, uống chín’
  3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
  4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
  5. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi ăn
  6. Không để lẫn thực phẩm sống, chín
  7. Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm
  8. Bảo đảm dụng cụ và nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh
  9. Bảo vệ thực phẩm khỏi côn trùng, loài gặm nhấm và động vật khác
  10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Bài viết liên quan:

Không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phạt bao nhiêu?
Đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
Xin giấy phép An toàn thực phẩm ở đâu?
Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định
Điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Mọi thắc mắc liên quan đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vui lòng liên hệ qua đường dây nóng Hotline: 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân)