Bảo đảm an toàn thực phẩm ngày tết sẽ giúp chúng ta phòng tránh mọi rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như: nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc ngộ độc thực phẩm, hay thậm chí hơn là dẫn đến nguy cơ tử vong nếu sử dụng thực phẩm ôi thiu mà không được điều trị kịp thời.

Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, nếu thực phẩm không được đảm bảo sạch sẽ sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong. Chính vì vậy, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết là của tất cả mọi người. Tùy theo loại hình kinh doanh mà sẽ có cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khác nhau, cụ thể như sau

Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm

  • Không được sử dụng các chất phụ gia hoặc phẩm màu độc hại trong chế biến thực phẩm
  • Phải luôn đảm bảo đầy đủ điều vệ sinh an toàn thực phẩm như pháp luật đã quy định, bao gồm: các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh đối với các thiết bị chuyên dùng trong sản xuất thực phẩm..
  • Đặc biệt là cơ sở sản xuất thực phẩm phải luôn đầy đủ hồ sơ pháp lý, như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và cùng một loại giấy tờ bắt buộc khác.
Cở sở sản xuất thực phẩm
Cở sở sản xuất thực phẩm

Đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm

  • Các cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm bắt buộc phải bán những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không được bán hàng độc hại hay thực phẩm giả.
  • Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn tại kho hàng, cửa hàng trong quá trình vận chuyển.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các chợ, khu vực lễ hội 

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các khu vực chợ, lễ hội phải đảm nguồn nước sạch
  • Phải đảm bảo có dụng cụ sạch sẽ gắp thức ăn chín, không được để thức ăn lâu
  • Nơi kinh doanh hoặc chế biến thực phẩm phải sạch, các biệt môi trường ô nhiễm, chẳng hạn như: rác, công trình hay cống….
  • Những người làm dịch vụ chế biến thức ăn, thực phẩm bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cùng với một số loại giấy tờ bắt buộc khác.
  • Đặc biệt lưu ý. thực phẩm được kinh doanh ở những khu vực như chợ, khu vực lễ hội phải được từng bày cao hơn 60cm.
  • Phải bảo đảm có dụng cụ chứa đựng chất thải riêng, kín và sạch sẽ. Những chất thải phải được dọn dẹp thường xuyên, tránh tình trạng mùi thối bốc lên và gây ô nhiễm môi trường
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cách chọn thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết đối với các cá nhân, các đơn vị kinh doanh

Hơn 100 người thì có đến 70 người không biết làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết. Nếu chưa biết thì cũng không sao, hướng dẫn sau đây của Fosi sẽ giúp bạn thực hiện đúng cách nhé

Rau, quả

  • Không mua rau đã héo úa, bị dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như: “quá mập”, “quá phồng” hay dính những hạt bụi nhỏ.
  • Khi sử dụng, cần phải nhặt tách riêng từng lá, cọng rau và ngâm ngập trong nước sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). Sau đó rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hay trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ và loại những quả dập nát.
Bí quyết chọn thực phẩm an toàn cho ngày Tết
Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì nó là nguồn vi sinh gây hư hỏng nhanh rau quả.

Thịt tươi

  • Chọn thịt có màng ngoài khô màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng và khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hay hơi thâm, thậm chí đen, không bóng và màng ngoài nhớt.
  • Thịt tươi ngon phải có độ rắn chắc và đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt mà không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, …)

  • Có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi và mắt sáng. Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hay vàng tối sẫm, mắt vẩn đục và nhắm nghiền. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm mốc meo hoặc vết lạ.
  • Không mua thịt bán ở những sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì rất dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt (hay có trong đất, phân gia súc và phân người).

Thực phẩm chín

  • Các loại thực phẩm chín như: thịt quay, giò, chả, bánh chưng,… chỉ nên mua ở cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất nên đặt hàng trước và hẹn ngày lấy.

Trứng

  • Khi mua nên chọn những quả vỏ sạch, có màu tươi sáng, vỏ dày không nứt vỡ, khi cầm trứng đưa lên gần tai lắc nhẹ nhẹ nếu không nghe thấy tiếng kêu là trứng tươi, hay có thể dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào ở đầu của quả trứng giơ về phía ánh sáng và nhìn phía đầu to của quả trứng nếu như thấy kích thước bóng khí càng nhỏ thì trứng càng tươi.
  • Trước khi chế biến, để biết quả trứng còn dùng được không thì có thể ngâm trứng vào nước, nếu như thấy trứng chìm là trứng vẫn còn tươi, thấy trứng lơ lửng trong nước là trứng không còn tươi nữa. Nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, không nên sử dụng để chế biến thức ăn.

Đồ hộp

  • Chọn loại 02 nắp hộp bị lõm gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp mà phình ra, thì gõ vào tiếng kêu bịch bịch => đồ hộp đã bị hỏng.
  • Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-80 độ C; lấy tay đè xuống có bọt khí nổi lên không. Hoặc cho vào nước đun sôi; với đồ hộp còn tốt thì 2 nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.

Bánh mứt kẹo các loại

Cục ATTP cảnh báo cẩn trọng với thực phẩm Tết rất nhiều màu sắc
Cục ATTP cảnh báo cẩn trọng với thực phẩm Tết rất nhiều màu sắc
  • Thị trường Tết luôn là cơ hội cho những mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đánh lừa người tiêu dùng. Trong khi đó; nhu cầu tiêu thụ của thực phẩm, đặc biệt, mặt hàng thiết yếu như: thịt, chả, mứt bánh kẹo, nước giải khát, rượu,… tăng đột biến. Cục ATTP khuyến cáo cẩn trọng với thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì nó có thể chứa phẩm màu và phụ gia độc hại cho sức khỏe.
  • Để an toàn, nguyên tắc cơ bản chính là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có nhãn mác, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.
  • Khi mua bánh kẹo, chọn sản phẩm hàng hóa đã được công bố phù hợp quy định ATTP bằng cách xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự) / (năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh/thành phố -XNCB). Quan sát kỹ thông tin trên bao bì của bánh kẹo bao gồm nơi sản xuất, ngày sản xuất và ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản.
  • Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng của bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo trước khi đã đóng thành giỏ quà.

Hạt dưa

  • Để phân biệt hạt dưa có nhuộm màu công nghiệp hay không, bằng mắt thường khó có thể phân biệt được mà phải làm những xét nghiệm tìm độc tố.
  • Để nhận biết các loại hạt dưa dùng chất Rhodamine để nhuộm thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, và khi cho vào miệng thì không bị phai màu trong miệng. Còn phẩm màu thực phẩm thường sẽ có màu sắc tự nhiên, màu nhạt cùng hạt không đều màu, rất dễ phai khi tiếp xúc với nước.
  • Khi chọn hạt dưa, chú ý nên chọn các hạn chắc, có mùi vị tư nhiên, và tránh những loại hạt bị nấm, mốc có chứa chất như: Aflatoxin, ozchatoxin, … là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ung thư.
Hạt dưa
Hạt dưa

Bài tuyên truyền an toàn thực phẩm ngày tết mà bạn nên biết

Vào các dịp lễ tết hay lễ lớn trong năm, chúng ta thường tích trữ lượng lớn thực phẩm để sử dụng dần qua các ngày lễ, như: thịt, sữa, các, rau củ quả…..Đây cũng chính là một trong những lý do dẫn đến ngộ độc thực phẩm ngày tết, để đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết cho mình cũng như người thân, bạn bè thì bạn hãy xem bài tuyên truyền này nhé. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết

Chọn thực phẩm an toàn: Khi đi mua thực phẩm ở các chợ, siêu thị, bạn hãy chọn thực phẩm tươi, không khô héo. Còn các loại rau củ quả ăn sống được thì bạn hãy ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, nếu bạn muốn phòng ngừa rủi ro hơn thì hãy rửa thực phẩm với muối. (Lưu ý: Quả nền rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn nhé)

Nấu chín kỹ thức ăn: Để thực ăn được đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết tuyệt đối, bạn hãy nến ăn chín đun sôi nhé.

Ăn ngay sau khi nấu: Thức ăn sau khi đun nấu xong thì sử dụng ngay, bởi sử dụng lâu dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Mọi loại thực phẩm nếu muốn giữ trên 5 tiếng đồng hồ thì phải giữ nóng liên tục > 60 độ C hoặc lạnh < 10 độ C. 

Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng phải đun nóng thật kỹ trước khi sử dụng nhé

Nấu lại thức ăn thật kỹ
Nấu lại thức ăn thật kỹ

Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã nấu dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, bạn hãy nên bảo quản tác biệt thực phẩm sạch để không bị lây nhiễm chéo nhé.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Bàn tay là nơi có rất nhiều vi khuẩn bám vào. Vì vậy, bạn cần phải rửa sạch với xà phòng nếu nấu ăn hoặc dùng bữa nhé.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy bạn cần phải đảm bảo sạch ở mọi nơi khi chế biến thực phẩm nhé.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Tất cả thực phẩm bạn phải bảo quản kỹ càng, sử dụng hộp, lồng bàn, tủ lạnh để bảo quản và tránh các loại côn trùng bám vào nhé.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Lưu ý cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn hoạt động? bị phạt như thế nào?

Theo Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm như sau:

  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
  • Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  • Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn