Hotline: 0909.89.87.83

Tư vấn

Miễn phí

Hoàn thành

10.000+ hồ sơ

Dịch vụ

Hậu mãi

7 tiêu chuẩn để xuất khẩu thực phẩm sang EU

Ngày 15-1, Bộ Thương mại phối hợp cùng Ủy ban châu u tổ chức buổi hội thảo ‘đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế khi xuất thực phẩm sang EU’.

7 tiêu chuẩn để xuất khẩu thực phẩm sang EU
7 tiêu chuẩn để xuất khẩu thực phẩm sang EU là gì?

Theo ông Nguyễn Tử Cương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, ATVSTP và Thú y thủy sản. Trước hội nhập, những nước xuất khẩu phải đối phó với hàng rào về thuế quan, hạn ngạch, … Còn sau hội nhập, những rào cản kỹ thuật (TBT) và các vấn đề an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh (SPS) đang vô cùng khắt khe, nhất là tiêu chuẩn để xuất khẩu thực phẩm vào châu Âu (EU). Ông Cương cho biết, hiện nay EU có đến 150 văn bản quy định liên quan đến TBT & SPS. Chính vì vậy, để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thực phẩm hàng hóa vào EU, các nước xuất khẩu phải thực hiện 07 vấn đề như sau:

  1. Phải tương đương về cơ quan Nhà nước kiểm soát, văn bản pháp quy trong an toàn thực phẩm và thú y.
  2. Phải thực hiện chương trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.
  3. Phải thực hiện chương trình kiểm soát dư lượng về hóa chất độc hại trong thủy sản nuôi.
  4. Từng lô hàng hóa được chứng nhận không có mối nguy vật lý, hóa học và vi sinh.
  5. Không sử dụng những lưới làm hại cá heo.
  6. Nhãn sản phẩm hàng hóa phải ghi rõ tên loại và nơi xuất xứ (nuôi, khai thác ở đâu), Không buôn bán và sử dụng các hóa chất độc trong chế biến thủy sản.
  7. Các doanh nghiệp Việt Nam để được đưa vào danh sách xuất khẩu thủy sản vào EU cần phải có trang thiết bị chế biến, phục vụ dễ làm vệ sinh – khử trùng, không gây nhiễm các mối nguy vào sản thực phẩm và thực hiện kiểm tra chất lượng theo GMP, HACCP,SSOP. Bên cạnh đó, phải được cơ quan Nhà nước thẩm quyền Việt Nam đề nghị và cơ quan Nhà nước thẩm quyền của EU chấp nhận.

Ông Andrew J Wilson, Tham tán Ủy ban châu Âu cho biết người tiêu dùng EU là những người sợ rủi ro. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với họ trên hết quan trọng hơn giá cả. Vì vậy, sản phẩm hàng hóa nhập khẩu vào EU phải được kiểm soát trong toàn bộ quá trình sản xuất chế biến thực phẩm với tiêu chuẩn chế biến tương đương với những tiêu chuẩn mà EU áp dụng trong khu vực.

maivang.nld.com.vn

tag: 7 tiêu chuẩn để xuất khẩu thực phẩm sang eu